ปวดเข่า ทำยังไงให้หายปวด

ปวดเข่า

ปวดเข่า เนื้อหา

ปวดเข่า อาการเป็นยังไง

               ปวดเข่า หรือปวดหัวเข่า จะมีอาการเจ็บ ปวด เสียวลึกในข้อเข่า ทำให้เวลาที่มาการงอและเหยียดหัวเข่า ให้ยิ่งมีอาการปวดเข่า บางรายรู้สึกว่าข้อเข่าไม่ค่อยมีแรง ข้อเข่าไม่มั่นคง ทำให้การเดิน หรือทรงตัวลำบาก ไม่สมดุล นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆที่ร่วมกับอาการปวดเข่าด้วย เช่น ปวดเข่าร้าวไปต้นขา ปวดเข่าราวลงไปน่อง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ปวดเข่า

       อาการปวดสะบักทั้งสองข้าง โดยจะรู้สึกปวดกล้ามเนื้อด้านในระหว่างสะบักทั้งสองข้าง ปวดลึกๆบริเวณใกล้กับกระดูสันหลัง เกิดจากปัญหาการใช้กล้ามเนื้อหนักเกินไป จนทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อสะบักมัดลึก เรียกว่ากล้ามเนื้อ Rhomboid muscle ซึ่งมีหน้าที่หลักคือช่วยพยุงสะบัก เมื่อกกล้ามเนื้อตึงตัวมากจะทำให้เกิดจุดกดเจ็บ และปวดมากเวลาต้องยกแขน เช่น นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ จับเมาส์, ถือโทรศัพท์มือถือ, ถือกระเป๋า เป็นต้น

วิธีรักษาอาการปวดเข่า​

  1. การทำกายภาพบำบัด รักษาปวดเข่า โดยเครื่องมือในการลดปวด เช่น เครื่องอัลตราซาวน์ ช็อคเวฟ เลเซอร์กำลังสูง ซึ่งจะช่วยลงไปรักษาได้ลึก และช่วยให้ลดอาการปวดหลังเข่า
  2. การทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าขา โดยที่นักกายภาพบำบัดจะยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่มีอาการตึงตัวก่อน และให้ท่าฝึกออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงที่เหมาะสมกับคนไข้
  3. ประคบอุ่นบริเวณเข่า 15-20 นาที ทุกวัน เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด
  4. กินยา เพื่อลดอาการปวด โดยการกินยา ต้องได้รับการสั่งยาที่ถูกต้องและเหมาะสมโดยแพทย์ เพื่อความปลอดภัยในการรักษา